Categories
Blog Chưa được phân loại

Vườn dâu tây công nghệ cao: “đặc sản” Đà Lạt

Trong những tour du lịch Đà Lạt, khi nhắc đến đặc sản của vùng đất này nhiều người sẽ nhớ đến dâu tây. Bởi Đà Lạt là vùng đất duy nhất có thể trồng nên những vườn dâu tây sai trĩu quả, và là nơi gắn liền với dịch vụ du lịch tham quan những vườn dâu tây công nghệ cao độc đáo. Thăm vườn dâu tây công nghệ cao cũng là điểm đặc biệt của riêng Đà Lạt. Hầu như mọi du khách đều liên tưởng đến vườn dâu, mỗi khi có ý định đặt tua du lịch lên phố núi này.  

Nguồn gốc cây dâu tây Đà Lạt

Với khí hậu mát mẻ quanh năm nên đây chính là điều kiện thuận lợi để trồng nhiều loại hoa quả khác nhau, trong đó có dâu tây. Từ những năm 1930, thì Đà Lạt chính là nơi nghỉ dưỡng được yêu thích bậc nhất của nhiều người châu Âu, trong đó nhiều nhất là người Pháp. Và cũng chính những người Pháp thấy miền đất này có nhiều yếu tố thuận lợi cho việc trồng các loại quả nên đã mang giống qua, dâu tây ở Đà Lạt bắt đầu được trồng từ đó. Dâu tây là tên gọi mà người dân Đà Lạt kêu lên cho dễ nhớ, bởi nó mang nguồn gốc từ nước ngoài, từ phương Tây nên gọi là dâu tây. Còn với những người dân nơi đây, họ vẫn thường gọi với cái tên dân dã hơn: dâu đất. Dâu tây được biết đến là một trái cây có giá trị dinh dưỡng rất cao, với rất nhiều công dụng cho sức khỏe, trong đó nổi bật là dùng để làm đẹp, và bồi dưỡng thông qua việc chế biến các món ăn, nước uống. Do mang lại hiệu quả kinh tế nên người dân Đà Lạt dần dần đầu tư mở nhiều mô hình trồng dâu tây công nghệ cao. Với công nghệ này, những vườn dâu tây Đà Lạt cho giá trị thương phẩm cao gấp nhiều lần sao với cách trồng truyền thống.

Dâu tây đã trở thành nét đặc trưng của Đà Lạt
Dâu tây đã trở thành nét đặc trưng của Đà Lạt

Công nghệ cao cho dâu tây sạch

Nếu trước kia dâu tây được người nông dân Đà Lạt trồng trực tiếp lên đất thì nay họ áp dụng công nghệ tiên tiến trồng dâu tây trên giàn leo, cách mặt đất cả thước, và cả mô hình trồng dâu tây theo phương pháp thủy canh. Với phương pháp mới này những cây dâu tây của người nông dân Đà Lạt cho năng suất cao gấp nhiều lần và không bị sâu bệnh, chuột phá. Điều này đã làm nên những mô hình dâu tây công nghệ cao rất độc đáo mà bất kỳ du khách nào đến Đà Lạt cũng mong muốn được tận mắt chứng kiến.

Vườn dâu công nghiệp với những quả dâu chín đỏ mọng
Vườn dâu công nghiệp với những quả dâu chín đỏ mọng

Du khách có thể chọn những tour teambuilding Đà Lạt mà trong đó có dừng chân ở những vườn dâu tây công nghệ cao. Với hành trình này du khách được tận mắt chứng kiến những giàn dâu tây nằm cao trên đất xanh mươn mướt và cho những trái dâu chín mọng. Tất nhiên du khách có thể tự tay hái những quả dâu chín mọng đó để thưởng thức hoặc thu hoạch mua về làm quà. Đó là một trải nghiệm mà không thể tìm thấy ở bất kỳ địa danh nào khác. Những quả dâu tây được trồng bằng công nghệ cao được xem là đặc sản sạch của Đà Lạt. Du khách có thể hái và thưởng thức trực tiếp mà không phải lo về thuốc trừ sâu hay bất kỳ chất bảo quản nào khác.

Có rất nhiều cái tên nổi tiếng mà du khách nên ghi lại để ghé thăm khi có dịp, ví dụ như vườn dâu  treo BioFresh Đà Lạt ở phường 8 Đà Lạt. Đây là vườn dâu tây đầu tiên áp dụng công nghệ trồng dâu ở Newzealand. Hay vườn dâu của anh Nguyễn Thành Trung ở phường 9 và vườn dâu của anh Nguyễn Lâm Thanh trên đường Đa Phú.

Nội dung cùng danh mục