Categories
Điểm du lịch trong nước

Vẻ đẹp diễm lệ nơi Đèo Long Lanh

Bạn đã tham gia tour du lịch Đà Lạt nào chưa? Nếu chưa thì hãy chuẩn bị lịch trình khám phá những cung đường đèo uốn lượn nơi thành phố ngàn hoa nhé. Dù bạn đến Đà Lạt từ đâu, bạn cũng sẽ có dịp nghe nhắc hoặc chinh phục chính những cung đường đèo nổi tiếng, gắn với những cái tên thật đẹp, ấn tượng và đáng nhớ như Đèo Prenn, Đèo Ngoạn Mục, Đèo Long Lanh,…

Nếu bạn đã nghe và ấn tượng với tên đèo Dran gắn cùng đặc trưng của loài dã quỳ rực rỡ bên đường, hay con đường hoa Mimosa với loài hoa Mimosa xinh xắn như bồ công anh ở Đèo Mimosa, thì không thể không nghe đến vẻ đẹp của cung đường Đèo Long Lanh. Ngọn đèo gắn với “đặc sản” là sương mù bao phủ, sẽ làm cho bạn hiểu tại sao nơi này gọi là Đèo Long Lanh, khi cung đường cho bạn cảm tưởng như đang lạc vào xứ sở thần tiên, vào khoảnh khắc sương tan dần trong nắng lên.

Hành trình đến Đèo Long Lanh

Đèo Long Lanh nằm ở huyện Lạc Dương tỉnh Lâm Đồng. Chắc hẳn không có ngọn đèo nào lại được đặt nhiều tên như Đèo Long Lanh. Ngoài tên Đèo Long Lanh ra, cung đường đèo này còn được gọi với những cái tên khác như Omega, Hòn Giao, Khánh Lê, Bidoup. Những tên gọi này đã chứng minh rằng, cung đường đèo rất thu hút du khách, nên mỗi người đến đây, đều đặt riêng cho nó bằng một tên gọi gắn với một nét đặc trưng, một cách cảm nhận của du khách.

Đường lên đèo Long Lanh
Đường lên đèo Long Lanh

Cung đường lên đỉnh Đèo Long Lanh

Đèo Long Lanh có chiều dài hơn 30 km. Với chiều dài khá lý tưởng này nên Đèo Long Lanh là cung đường tuyệt vời cho những tay phượt từ chuyên nghiệp đến nghiệp dư. Đèo Long Lanh được mệnh danh là cung đường đèo thơ mộng nhất Việt Nam. Ưu thế đó có được đầu tiên là do con đường Đèo Long Lanh đã được rải nhựa, từ chân đèo đến đỉnh đèo. Vẻ đẹp bằng phẳng của con dường như tấm lụa thướt tha, thu vào tầm nhìn du khách rất lung linh. Điều thứ hai thu hút chính là những con dốc ở Đèo Long Lanh. Xuất phát từ chân đồi bạn sẽ trông thấy cây cối, hoa lá, chim muông rất rõ nhưng bắt đầu leo dốc thì, một màn sương mỏng ở Đèo Long Lanh bắt đầu phảng phất. Tầm nhìn chưa che khuất nhưng vẻ đẹp mơ mộng của đèo đã hiện ra, bạn sẽ không khỏi choáng ngợp với khung cảnh hùng vĩ của đèo khi xe dần dần lên dốc. Đèo Long Lanh có những đoạn gấp khúc khá nguy hiểm, nên nếu tham quan bằng xe gắn máy thì bạn nên chạy với tốc độ vừa phải. Chạy chậm để thêm an toàn và có dịp thưởng ngoạn kỹ hơn vẻ đẹp của núi rừng.

Đèo Long Lanh
Đèo Long Lanh với những đoạn uốn lượn

Khi đến độ cao khoảng 1000 m thì bạn đang ở giữa đèo rồi đấy. Cảm giác hồi hộp sẽ ngự trị trong bạn khi bạn đến độ cao 1500 m. Bởi vì ở độ cao này, mây đã bắt đầu sà quanh lưng đèo. Có những hôm mây nhiều, bạn có thể như chạm được cả tay mình vào mây nữa đấy. Đẹp nhất có lẽ là lúc mặt trời bắt đầu lên. Nắng ấm dần xuyên qua lớp sương mỏng. Ai cũng phải công nhận rằng vẻ đẹp lúc mặt trời xé tan màn sương tạo nên khung cảnh vô cùng diễm lệ. Ánh nắng như nhảy nhót trên từng tán cây bên vệ đường. Ở trên dốc núi cao lúc này đây, bạn có thể chụp ngay được những bức ảnh không thể đẹp hơn. Trên cái phông nền trăng trắng sương phủ, vẻ xa xa là những ngọn núi, màu xanh của những tán cây ẩn hiện sau màn sương và trung tâm bức ảnh là con đường ngoằn ngoèo, nối dài từ chân núi đến đỉnh núi uốn lượn. Tất cả hợp thành bức ảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, mà Đèo Long Lanh tặng cho bạn!

Đèo Long Lanh
Khung cảnh màn sương như chốn bồng lai trên đỉnh đèo Long Lanh

Và trong hành trình chinh phục đường đèo này, không khó để bạn nhìn thấy sự rôm rả dọc đường, bởi luôn có rất nhiều đoàn “phượt” trẻ trung chọn cung đường đây, hay dừng lại bên đường chiêm ngưỡng cảnh đẹp, hít thở khí trời và chụp lại những khoảnh khắc vui vẻ bên nhau.

Nhấm nháp một tách cà phê ven đường

Thật tuyệt vời với trải nghiệm mà nhiều cho là cảm giác từ nên thơ đến “giật gân” rồi lại nên thơ, khi chinh phục hành trình lên đến đỉnh Đèo Long Lanh. Chưa dừng ở đó, cảm giác mạnh còn thêm phần thú vị, khi bạn quay ngược hành trình, thả dài triền dốc về chân đèo.

Thơ mộng cảnh đèo buổi hoàng hôn
Thơ mộng cảnh đèo buổi hoàng hôn

Có lẽ không cần phải miêu tả thêm, là bạn cũng đã có thể hình dung ra phần nào cảm giác tuyệt vời không thể diễn tả khi xe thả dốc băng băng xuống chân đèo. Và trong hành trình này, tìm một điểm dừng chân trước khi đến chân đèo trở về nhà, một quán cà phê nhỏ chẳng hạn. Thưởng thức ly cà phê cao nguyên như khoảng khắc để vẫy tay chào Đèo Long Lanh tuyệt đẹp trước khi dời gót…quả thực cũng là một phần thi vị đóng góp cho một tour du lịch thật đáng nhớ, của bất cứ du khách nào.