Categories
Công nghệ tìm kiếm

Những cái tên quyền lực nhất làng công nghệ 2015

Trang tin Business Insider mới đây vừa công bố danh sách 50 người quyền lực nhất thế giới, và kết quả không quá bất ngờ: Gần 30% là những vị CEO và các nhà sáng chế có tầm ảnh hưởng sâu rộng trong giới công nghệ nói chung.

5. Sergey Brin

Chức vụ: Đồng sáng lập kiêm Chủ tịch tập đoàn Alphabet

Quốc gia: Mỹ

Tuổi: 42

10-cai-ten-quyen-luc-nhat-lang-cong-nghe-2015-600x450

Cùng với đồng sáng lập viên Larry Page, Sergey Brin đã hoàn thành công cuộc tái cơ cấu khổng lồ của Google được công bố vào tháng 8/2015. Động thái này biến Google trở thành công ty con của công ty cổ phần Alphabet do Brin làm Chủ tịch và Page làm CEO. Tất cả các dự án khác dưới trướng Google trước đây như Nest và Google X hiện đều thuộc quản lý của Alphabet. Việc tái cấu trúc đã giải phóng bộ đôi sáng lập này khỏi “mớ bòng bong” khi phải quản lý một loạt các công ty nhỏ. Thay vào đó, họ sẽ có nhiều thời gian tập trung vào các dự án và ý tưởng mang tính đột phá hơn.

Với tài năng dị biệt cùng bộ óc tưởng tượng phong phú, Sergey Brin đã cùng Google X hiện thực hóa ý tưởng ngôi nhà tự động hóa và xe không người lái. Vốn là dân di cư từ Nga đến Mỹ từ khi còn là một đứa trẻ, Brin gặp Page vào năm 1995 tại Đại học Stanford, nơi cả 2 đang theo đuổi tấm bằng tiến sĩ. Khi 2 ý tưởng lớn gặp nhau, họ thành lập Google chỉ 3 năm sau khi kết thân và ở thời điểm hiện tại, mỗi người đã có trong tay khối tài sản trị giá khoảng 40 tỷ USD.

4. Mark Zuckerberg

Chức vụ: Sáng lập kiên CEO công ty Facebook

Quốc gia: Mỹ

Tuổi: 31

10-cai-ten-quyen-luc-nhat-lang-cong-nghe-2015-1-600x450
2015 cũng là một năm thành công rực rỡ của Facebook. Vào tháng 5, công ty công nghệ thực tế ảo Oculus VR thuộc sở hữu của Facebook đã có thông báo gây chấn động: Hãng này sẽ chính thức cho ra mắt chiếc kính thực tế ảo Oculus Rift vào năm sau. Vài tháng sau đó, Facebook cũng thông báo lần đầu tiên chạm ngưỡng 1 tỷ người dùng và 8 tỷ lượt xem video mỗi ngày. Mức tăng trưởng ngoạn mục này đã giúp nâng giá cổ phiếu của Facebook lên tới 40% vào tháng 11/2015, giúp CEO Mark Zuckerberg nâng tổng giá trị tài sản lên 47,6 tỷ USD.

Chàng trai tài năng này cũng rất tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng khi đầu tư hàng trăm triệu USD cho Startup:Education, một tổ chức phi lợi nhuận do anh cùng vợ Priscilla Chan sáng lập vào năm 2010 với mục tiêu phát triển hệ thống trường học tại Vùng Vịnh. Sau khi vui mừng tiết lộ về việc sắp trở thành ông bố tương lai vào tháng 7, cặp đôi này đã lên kế hoạch mở ngôi trường K-12, một trường tư thuộc tổ chức Startup:Education ở Palo Alto, Mỹ vào tháng 8/2016. Trường học được lập ra với mục đích tạo điều kiện cho các em học sinh nghèo được đi học không mất phí, cam kết cung cấp đầy đủ chế độ y tế và giáo dục cho các em từ giai đoạn sơ sinh đến khi trưởng thành.

3. Larry Page

Chức vụ: Đồng sáng lập kiêm CEO tập đoàn Alphabet

Quốc gia: Mỹ

Tuổi: 42

10-cai-ten-quyen-luc-nhat-lang-cong-nghe-2015-2-600x450
Trong năm nay, dù khá im hơi lặng tiếng nhưng Larry Page vẫn có một cuộc đại tu lớn chưa từng có trong nội bộ Google. Thông báo với giới truyền thông về quá trình tái cơ cấu Google, cùng với người bạn thân Sergey Brin, Larry Page đồng sáng lập Alphabet, công ty mẹ của Google cùng nhiều công ty nhỏ khác như Nest, Calico và dự án Google X. Nhường lại vị trí CEO Google cho người kế nhiệm Sundar Pichai, Page chuyển sang làm CEO cho Alphabet. Cuộc đại tu này chính thức hoàn thiện vào tháng 10/2015, và Page thậm chí còn thay đổi cả khẩu hiệu nổi tiếng của Google từ “Đừng làm ác quỷ” (Don’t be evil) thành “Hãy làm điều đúng” (Do the right thing).

Đồng sáng lập Google vào năm 1998 với Sergey Brin, người đang giữ chức vụ Chủ tịch Alphabet, cả 2 người bạn nối khố này đều đang sở hữu khối tài sản tương đương 40 tỷ USD mỗi người. Bộ đôi ăn ý này nảy ra ý tưởng tạo nên một công cụ tìm kiếm khi cùng nghiên cứu một dự án tại Đại học Stanford. Sau này, ý tưởng đó đã biến Google thành một trong những công ty có giá trị lớn nhất thế giới. Ngoài cỗ máy tìm kiếm kinh điển, công ty này còn nhăm nhe bước chân vào lĩnh vực tự động hóa khi nghiên cứu sản xuất robot, đặc biệt là công nghệ xe không người lái.

2. Jeff Bezos

Chức vụ: CEO công ty Amazon.com

Quốc gia: Mỹ

Tuổi: 51

10-cai-ten-quyen-luc-nhat-lang-cong-nghe-2015-3-600x450

Không ai có thể phủ nhận rằng Amazon.com chính là một siêu cường TMĐT. Trong năm tài chính 2014, Amazon thu về 89 tỷ USD doanh thu nhưng lỗ ròng tới 241,1 triệu USD. Tuy nhiên, CEO Jeff Bezos lại khiến giới đầu tư lẫn chuyên gia kinh ngạc khi tuyên bố lãi 92 triệu USD cùng giá cổ phiếu tăng 18% trong buổi báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh QII/2015 của công ty hồi tháng 7. Nhờ sự bứt phá về giá cổ phiếu, Bezos đã ung dung đút túi 7 tỷ USD chỉ trong vòng 45 phút, nâng tổng giá trị tài sản lên 55 tỷ USD. Bỏ ngoài tai mọi thông tin tiêu cực từ phía truyền thông hồi tháng 8 khi cho rằng Amazon là nơi có điều kiện làm việc tồi tệ nhất, Bezos vẫn không ngừng đưa Amazon trèo lên nấc thang mới.

Trong năm nay, Bezos chú trọng phát triển chi nhánh điện toán đám mây Amazon Web Services, công bố kế hoạch giao hàng tốc độ cao bằng máy bay không người lái, đồng thời mở cửa hàng Amazon đầu tiên tại Seattle. Cá nhân Bezos cũng sở hữu công ty không gian Blue Origin mới đây vừa phóng thành công tàu vũ trụ đầu tiên. Đây chính là viên gạch đầu tiên cho tham vọng chinh phục vũ trụ của Bezos, mở đường cho kế hoạch phóng tên lửa có người lái trong thập kỷ tới.

1. Bill Gates

Chức vụ: Đồng Chủ tịch Quỹ Bill & Melinda Gates

Quốc gia: Mỹ

Tuổi: 60

10-cai-ten-quyen-luc-nhat-lang-cong-nghe-2015-4-600x450

Cùng với người bạn thời thơ ấu Paul Allen, Bill Gates sáng lập công ty Microsoft vào năm 1975, sau này đã trở thành biểu tượng trong làng công nghệ. Bill Gates nhờ đó cũng trở thành người giàu nhất thế giới với tổng tài sản trị giá 87,3 tỷ USD. Dù đã chính thức tạm dừng sự nghiệp tại Microsoft từ năm 2008 nhưng Bill Gates vẫn có một vị trí trong ban giám đốc công ty. Thay vào đó, ông tự nguyện gắn mình với sứ mệnh làm từ thiện cao cả cùng vợ, bà Melinda Gates. Ông cùng vợ lập nên Quỹ Bill & Melinda Gates vào năm 2000, tổ chức từ thiện lớn nhất thế giới với mục đích nâng cao chăm sóc y tế và giảm nghèo đói trên toàn cầu, đồng thời tăng cơ hội học tập và tiếp cận công nghệ thông tin tại Mỹ.

Kể từ đó đến nay, tổ chức này đã dành tặng tổng cộng 34,5 tỷ USD cho nhiều lĩnh vực, bao gồm nghiên cứu phương pháp phòng ngừa HIV/AIDS, sốt rét và nhiều bệnh truyền nhiễm khác. Tổ chức cũng hỗ trợ phát triển nông nghiệp, cứu trợ khẩn cấp, thư viện toàn cầu, giáo dục và tình trạng nghèo đô thị. Cùng người bạn lâu năm là huyền thoại đầu tư Warren Buffett, Bill Gates khởi động chiến dịch Giving Pledge, khuyến khích các tỷ phú quyên tặng ít nhất một nửa tài sản cho các quỹ từ thiện. Hiện tại đã có 135 nhà tài phiệt tham gia.

Tham khảo BusinessInsider