Categories
Blog

Review truyện Thần Điêu Đại Hiệp của tác giả Kim Dung – Thần Điêu Hiệp Lữ

Thần Điêu Đại Hiệp của tác giả Kim Dung còn biết đến với một tên gọi khác là Thần Điêu Hiệp Lữ. Truyện thuộc thể loại kiếm hiệp, đan xen tình yêu mộng ảo và khắc cốt ghi tâm. Đây chính là phần hai của bộ Xạ điêu tam bộ khúc, cũng như được đánh giá là bộ tiểu thuyết tình yêu hay nhất của Kim Dung. Kể về nhân vật chính Dương Quá và Tiểu Long Nữ, tình yêu của họ đã tạo nên dấu ấn vô cùng sâu sắc trong lòng độc giả, nhưng cũng không kém cạnh về đao kiếm phong phú, về một câu chuyện kiếm hiệp hay.

Anh hùng Xạ điêu Thần Điêu Hiệp Lữ.

Đây là tác phẩm được sáng tác vào 20/5/1959, dấy lên một cơn chấn động đến tất cả người mê sách, và thành công hơn nữa khi được chuyển thể thành phim.

Có lẽ đối với thế hệ 6x trở về đây không thể nào không biết đến bộ phim thần điêu đại hiệp, và tình yêu đầy ngăn trở của Dương Quá cùng Tiểu Long Nữ. Trong truyện Dương Quá là đệ tử của Tiểu Long Nữ khi còn trong cổ mộ. Cơ duyên gặp gỡ này chính là do Âu Dương Phong lúc trước vì bị tẩu hỏa nhập ma nên đầu lộn ngược, sau khi éo Dương Quá nhận làm cha nuôi, ông cứu chữa cho hắn, truyền Cáp Mô Công nhưng sau đó Dương Quá trốn đi. Mà vì sao Dương Quá trúng độc lại phải kể về trước đó nữa, khi Quách Phù sai đôi chim điêu tấn công Lý Mạc Sầu, Dương Quá cố gắng giải nguy cho hai cô bé Trình Anh và Lục Vô Song. Lý Mạc Sầu định phóng ngân châm độc hạ Dương Quá nhưng không, ả bắt Lục Vô Song rồi bỏ đi. Trong lúc đuổi theo hắn do nghịch mới bị trúng ngân trâm độc.

Sau này khi Dương Quá gặp lại Âu Dương Phong trên đỉnh Hoa Sơn, thì cũng có sự xuất hiện của Quách Tĩnh và Hoàng Dung. Dương Quá tuy một mặt theo gia đình Quách Tĩnh – Hoàng Dung nhưng vẫn âm thầm bí mật giúp đỡ Âu Dương Phong và được ông ta truyền thu lại cho bí công.

Trong cuộc chạy trốn Dương Quá đã gặp Tiểu Long Nữ, vì Tiểu Long Nữ chỉ hơn hắn vài tuổi, nên Dương Quá gọi là cô cô, sau này suất mộ, hành tẩu giang hồ, hai người bắt đầu nảy sinh tình cảm.

Còn trong bối cảnh của thần điêu đại hiệp là vào cuối thời Nam Tống, khi mà quân Mông Cổ đã lớn mạnh rất nhiều, chúng ngang tàn, bạo ngược khắp nơi, tiêu diệt gần hết châu Á, và Âu, cũng như đang trực tiếp uy hiếp an nguy của Nam Tống. Thế mà tình yêu của hai người họ vẫn nồng nàn giữa những cuộc chiến tang thương đẫm máu cả trên giang hồ lẫn chiến trường.

Qua đó, thần điêu đại hiệp không chỉ là một câu truyện kiếm hiệp đơn giản, mà còn ẩn chứa cả một kho tàng kiến thức, cùng những thước phim ân ái biến động, khung cảnh chính là được tạo dựng huy hoàng, cho đến việc người tốt kẻ xấu không phân biệt được, bao nhiêu cạm bẫy cứ thế diễn ra vô cùng chân thật và gần gũi, trong biển máu tanh tưởi ấy vẫn còn dạy cho ta được nhân sinh thế thái, anh hùng chính nghĩa, tình người không phải không có chỉ là do số phận đưa đẩy mà trở nên nhạt nhòa.

Mời bạn bấm vào đây đón đọc: https://thegioitruyen.com/than-dieu-hiep-lu.200/

Review Kim Tuyến

Nội dung cùng danh mục