Categories
Blog

Những điều cần lưu ý khi thiết kế nhà phố

Hiện nay ở các thành phố, đô thị với tình trạng người đông, diện tích đất nhỏ hẹp và kéo dài, thì việc thiết kế, thi công nhà phố theo kiểu nhà ống là lựa chọn duy nhất. Thiết kế nhà phố có rất nhiều vấn đề cần lưu tâm, từ kiểu dáng kiến trúc, công năng sử dụng, kết cấu, hệ thống điện, nước…..đều phải được tính toán kỹ lưỡng nhằm mang lại một không gian sống tốt, tiện nghi an toàn. Vì vậy, khi thiết kế nhà phố, bạn nên lưu ý một số vấn đề quan trọng sau:

Những điều cần lưu ý khi thiết kế nhà phố

Khi thiết kế nhà phố nhiều tầng, điều khá quan trọng là phải chú ý vấn đề tạo ra sự thông thoáng, không gian rộng rãi và yếu tố ánh sáng phải đặt lên hàng đầu. Trong thiết kế nhà ống phố nên chú ý lùi một khoảng diện tích nhỏ để làm giếng trời hoặc sân trước, sân sau, và phải tạo được sự phù hợp cho việc đưa gió, đưa ánh sáng vào nhà.

Vì nhà phố thường san sát nhau, bưng bít nên khi thiết kế phải đảm bảo ngôi nhà có đủ sáng, thoáng và đối lưu không khí tốt. Điều này sẽ giúp bạn có cảm giác rộng hơn về không gian và mang lại sự thoải mái hơn cho các thành viên khi sử dụng

Bởi nhà phố thường có diện tích nhỏ  nên bạn không cần quá cầu kỳ khi thiết kế nội thất. Như không nên bố trí quá nhiều đồ dùng không cần thiết mà nên để cho không gian ngôi nhà càng rộng càng tốt.

Đối với nhà nhỏ nên sử dụng sơn trần tối màu để tạo cảm giác trần cao hơn bình thường, và ta sơn tường màu sáng nhất có thể, sẽ giúp cho căn nhà rộng hơn.

Tránh thay đổi nhiều trong quá trình thiết kế, điều này không chỉ làm mất thời gian của hai bên ( Kiến trúc sư và gia chủ) mà còn ảnh hưởng đến những ngôi nhà bên cạnh. Thông thường chủ nhà đòi sao chép lại một mặt tiền nhà đã trông thấy mà quên đi sự kết hợp giữa bên trong và ngoài, dẫn đến sự khập khiễng.

Thiết kế xây dựng nhà phố không đơn giản như xây dựng biệt thự, bởi những ngôi nhà phố thường có không gian hẹp, đường bé, không có mặt bằng thi công bởi vậy sẽ gây khó khăn trong việc vận chuyển vật liệu và nơi tập kết. Do đó, thiết kế nhà phố cần tính toán kỹ lưỡng, sai một ly có thể đi một dặm, ảnh hưởng đến những ngôi nhà bên cạnh.

Nội dung cùng danh mục