Categories
Blog

Nguyên nhân khiến bạn dễ đau dạ dày hơn người khác

Đau dạ dày (còn gọi là đau bao tử), là một bệnh lý phổ biến từ người già, đến trẻ nhỏ ai cũng có nguy cơ mắc phải. Có người mắc phải nhưng có người lại không, hoặc không nghiêm trọng. Bệnh làm cho người bệnh thường bị đau thượng vị với nóng rát vùng bụng, thường buồn nôn và nôn, khiến cho người bệnh đầy bụng, khó tiêu, mệt mỏi kèm với chán ăn, thậm chí còn xuất huyết dạ dày. Vậy nguyên nhân nào khiến bạn dễ đau dạ dày còn người khác lại không? Hãy cùng khám phá nhé!

Nguyên nhân khiến bạn dễ đau dạ dày hơn người khác

Ăn không đúng cách

Các thói quen ăn uống không tốt, không đúng cách, không hợp lý là một trong những nguyên nhân của bệnh đau dạ dày cho bạn. Ăn trước khi đi ngủ sẽ làm thức ăn dư thừa không được tiêu hóa kịp, lên men và gây chướng bụng, đầy hơi, khó chịu. Ăn quá nhanh, thức ăn chưa kịp bị nghiền nát, chưa kịp tiêu hóa sẽ làm cho dạ dày bạn co bóp mạnh hay hoạt động mạnh khiến bạn dễ đau dạ dày. Ăn không đúng bữa, khi ăn uống vào giờ giấc thất thường không trùng với thời điểm đó, thành dạ dày sẽ co bóp trong tình trạng trống rỗng, lượng axit tiết ra sẽ gây hại cho chính cơ thể bạn. Ngoài ra, ăn thực phẩm, đồ ăn quá lạnh hoặc nóng cũng sẽ khiến bạn dễ đau dạ dày.

Uống nhiều bia rượu và nước có gas

Mặc dù đã được khuyến cáo bia rượu là chất có hại nhưng vẫn nhiều người dùng hàng ngày. Chất cồn có trong bia rượu cực kì có hại cho dạ dày. Nó sẽ phá hoại lớp nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày. Thêm vào đó, men rượu sẽ làm gây tổn thương gan. Theo chuỗi đó, khi gan bị tổn thương, tiêu hóa kém đi, dạ dày cũng vì thế mà kém đi từng ngày. Ngoài ra, khi uống bia rượu và nước có gas không chỉ tổn thương dạ dày mà còn các cơ quan khác cũng có thể bị ảnh hưởng xấu như gan, thần kinh, tim mạch…

Hút thuốc lá

Hút thuốc lá không chỉ gây tổn thương phổi, mà các chất độc trong đó sẽ trực tiếp ăn mòn niêm mạc dạ dày, ức chế sự tổng hợp prostaglandin ,chất có vai trò bảo vệ và phục hồi niêm mạc, thu hẹp các mạch máu dạ dày, từ đó dẫn tới tổn thương lớp bảo vệ này. Bên cạnh đó, nicotine cũng khiến cholat có trong mật bị chảy ra ngoài dẫn tới dạ dày bị tổn thương nghiêm trọng, từ đó dễ dẫn đến loét dạ dày và ung thư dạ dày.

Làm việc căng thẳng

Khi chúng ta ở tình trạng luôn căng thẳng mệt mỏi sẽ làm cho bạn tức ngực, khó thở, ảnh hưởng không nhỏ đến dạ dày của người bệnh. Đồng thời, khi căng thẳng, các acid HCl sẽ tăng cường tiết dịch trong dạ dày, điều này khiến cho niêm mạc dạ dày bị tổn thương dễ dàng dẫn tới tình trạng đau dạ dày. Đây chính là một trong những lí do khiến bạn bị đau dạ dày hơn người khác mà bạn không nhận ra.

 

Nội dung cùng danh mục