Categories
Blog

Nguyên nhân gây rủi ro trong doanh nghiệp

Rủi ro là những thiệt hại, mất mát, nguy hiểm, tiềm ẩn những thiệt hại mà doanh nghiệp hoạt động kinh doanh nào khó tránh được. Có những rủi ro làm cho doanh nghiệp thiệt hại nặng, thậm chí là mất trắng tài sản. Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra rủi ro cho doanh nghiệp, tuy nhiên dưới đây là những nguyên nhân cơ bản gây rủi ro cho doanh nghiệp làm thiệt hại lớn mà chúng ta thường thấy:

Nguyên nhân gây rủi ro trong doanh nghiệp

Nguyên nhân từ môi trường tự nhiên như bão lụt, hạn hán, động đất… Đây là rủi ro mà không thể lường trước được, nó thuộc vào nguyên nhân khách quan. Khi gặp vấn đề này khó doanh nghiệp nào mà tránh được, làm thiệt hại lớn cho doanh nghiệp, hoặc mất trắng tài sản, thậm chí là thiệt hại về con người. Các doanh nghiệp có thể tránh thiệt hại đến mức thấp nhất do nguyên nhân này gây ra là phải cập nhất dự báo chuẩn xác các hiện tượng để chủ động đối phó và có các biện pháp xử lý cho doanh nghiệp thích hợp.

Nguyên nhân gây rủi ro do hỏa hoạn, cháy nổ: Đây là dạng rủi ro được xếp vào nguyên nhân vừa chủ quan vừa khách quan. Khách quan ở chỗ hỏa hoạn có thể xảy ra do thời tiết nắng nóng, do ảnh hưởng lây lan bên cạnh… Chủ quan là do máy móc, nguồn điện, hoạt động chủ quan của con người không được kiểm tra kỹ nên khi sản xuất dễ xảy ra cháy nổ. Đặc biệt đối với các doanh nghiệp sản xuất có cắt hàn, hàn điện, hàn kim loại thì tỷ lệ xảy ra cháy nổ rất cao. Bởi khi hàn điện, doanh nghiệp chủ quan không lắp các vách ngăn hay màn nhựa pvc chống tia tĩnh điện, không tách khu vực riêng, khi hàn các tia điện bắn ra bắt vào vật dễ cháy thì xảy ra cháy nổ là điều khó tránh khỏi.

Nguyên nhân từ môi trường kinh tế. Nếu doanh nghiệp bạn nằm trong vùng môi trường kinh tế nơi thường xuyên có khủng hoảng, lạm phát triền miên, giá cả thất thường, cung cầu bất ổn, tỷ giá thay đổi chóng mặt, hàng hóa dịch vụ khan hiếm cạnh tranh không công bằng thì sẽ kéo theo hệ lụy cho doanh nghiệp bạn. Điều này khiến doanh nghiệp bạn đối mặt với nhiều rủi ro về tài chính… thậm chí là phá sản.

Nội dung cùng danh mục