Categories
Blog

Ngọt thơm bánh tét mật cật Phú Quốc

Một trong những đặc sản Phú Quốc mà bạn sẽ rất nuối tiếc nếu đến nơi đây mà không thử qua một lần, đó là bánh tét mật cật Phú Quốc. Bánh Tét vốn là một loại bánh truyền thống của người Việt Nam ta mà chắc chắn bạn đã rất quen thuộc, thế nhưng bánh Tét mật cật Phú Quốc lại là một loại bánh Tét có vị ngon rất riêng mà nhất định bạn phải thử qua một lần trong đời.

Ngọt thơm bánh tét mật cật Phú Quốc
Ngọt thơm bánh tét mật cật Phú Quốc

Theo những hành trình du lịch Phú Quốc 3 ngày 2 đêm phổ biến, hẳn ai cũng có nhiều thời gian để khám phá ẩm thực của đảo ngọc, chắc chắn bạn cũng vậy, song không phải ai cũng thử bánh tét cật mật nơi xứ sở của nó. Nét khác biệt lớn nhất của bánh Tét mật cật Phú Quốc đối với những loại bánh Tét khác mà bạn biết đó chính là việc nó được gói bằng lá mật cật. Dù không phải chỉ có ở Phú Quốc mới có loại lá này nhưng, ở những vùng khác, người dân thường dùng nó để làm nón, còn ở nơi đây, đó lại là một nguyên liệu không thể thiếu nếu muốn làm ra một chiếc bánh Tét mật cật đúng điệu. Dù đã có rất nhiều lời giải thích cho việc dùng lá mật cật để gói bánh thế nhưng cho đến hiện nay, người ta vẫn chưa tìm ra một lời giải thích thỏa đáng cho việc này, người dân trong vùng thì không quan tâm lắm đến việc tìm lời giải thích, tính họ chân chất đơn sơ, họ chỉ quan tâm việc lá mật cật là thứ không thể thiếu để làm ra những chiếc bánh Tét thơm ngon mà thôi.

Bởi lá mật cật có dạng như lá cọ, tán lá xòe rộng mà lại có độ vừa giòn vừa dai thế nên việc gói bánh tét bằng lá mật cật cũng đòi hỏi những kỹ năng và sự khéo léo nhất định, nếu không sẽ không tài nào thành công trong việc gói một chiếc bánh tét mật cật hoàn hảo. Nguyên liệu làm bánh tét mật cật Phú Quốc cũng rất đa dạng và phong phú như mọi loại bánh tét khác, cũng có gạo nếp loại hảo hạng, đậu xanh thật bở cũng những miếng thịt mỡ đầy hấp dẫn, thế nhưng những nguyên liệu đó vẫn là chưa đủ để tạo ra sự đặc biệt của bánh tét mật cật, để làm ra những chiếc bánh tét mật cật ngon nhất, người làm bánh còn phải cần trộn thêm gạo có nước cốt lá ngót, nước cốt lá dứa và đặc biệt là người dân Phú Quốc không dùng nước cốt dừa để làm bánh tét như nhiều người miền Tây nói chung.

Một lần ghé thăm Phú Quốc, hãy tìm đến những đòn bánh tắt hình tam giác có màu xanh ngọc bích nhẹ nhàng, Từ từ thưởng thức cái màu xanh non mướt mắt ấy rồi nhẹ nhàng cắn một miếng bánh vừa bùi vừa thơm, lại còn thêm béo ngậy. Lúc đấy bạn sẽ hiểu vì sao loại bánh này lại được bán trên khắp ngả đường trong chợ Đông Dương hay chợ đêm Phú Quốc và là đặc sản Phú Quốc tuyệt vời không phải dễ có món bánh ngon độc đáo nào như vậy để thay thế.

Nội dung cùng danh mục