Categories
Blog

Nghi ngờ em bé đầu tiên bị dị tật đầu nhỏ ở Việt Nam

Trong thời gian gần đây, một em bé 4 tháng tuổi tại Đăk Lăk mang dị tật đầu nhỏ đang được nghi ngờ do virus Zika. Lúc mang thai em, mẹ em từng bị sốt phát ban ở tháng thứ 3, và được nghi ngờ rằng mẹ em đã bị muỗi đốt truyền virus zika lây sang em gây chứng đầu nhỏ. 

Virus Zika được cho là nguyên nhân gây bệnh đầu nhỏ ở trẻ em. Virus zika do một loài muỗi vằn aedes truyền từ người bệnh qua người lành qua vết đốt của chúng. Khi các bà mẹ trong quá trình mang thai bị muỗi đốt truyền virus zika, thì virus sẽ tấn công vào thai nhi, khiến các bé khi sinh ra có phần đầu dị thường, não phát triển lệch lạc hoặc không phát triển dẫn khuyết tật về trí tuệ, vận động và ngôn ngữ. Virus Zika truyền qua muỗi, có thể lây qua 3 con đường chính: qua đường máu giữa người với người, truyền từ mẹ sang con, và qua quan hệ tình dục.

Nghi ngờ em bé đầu tiên bị dị tật đầu nhỏ ở Việt Nam

Hiện ở Việt Nam xuất hiện rất nhiều loài muỗi vằn aedes truyền virus zika. Cụ thể là đến nay ở Việt Nam đã ghi nhận 7 trường hợp nhiễm virus Zika. Đặc biệt vào thời điểm này là vào mùa mưa muỗi vằn hoạt động rất mạnh, cho nên con số nhiễm virus zika do muỗi truyền rất có thể tăng lên.

Chứng đầu nhỏ ở trẻ em sẽ không chữa trị được, và khi trẻ em mắc chứng đầu nhỏ có thể sống không lâu. Hiện tại chưa có thuốc đặc trị hay vắc xin phòng bệnh virus zika. Vì vậy cách tốt nhất vẫn là phòng chống muỗi tránh muỗi đốt là biện pháp hữu hiệu nhất

Muỗi vằn là loại muỗi hoạt động ban ngày, thích sống trong nhà bạn, cho nên đầu tiên để hạn chế muỗi vằn vào nhà cư trú và tấn công truyền bệnh cho bạn, trong nhà hãy sử dụng cửa chống muỗi cố định để ngăn muỗi bay vào nhà. Lắp cửa lưới chống muỗi ở các ô cửa sổ, cửa ra vào hay các ô trống để ngăn chặn muỗi bay vào nhà, đây là biện pháp an toàn và lâu dài nhất để phòng tránh muỗi đốt.

Ngoài ra bạn hãy vệ sinh nhà sạch sẽ hạn chế chỗ cư trú của muỗi. Bạn hãy mắc màn khi đi ngủ kể cả ban ngày để tránh muỗi cắn. Đối với các bà mẹ đang mang thai nên mặc áo quần dài tay để tránh muỗi, nên đi khám thai kỳ thường xuyên nhằm phát hiện kịp thời trường hợp nhiễm virus zika, để có cách chữa trị và tránh các di chứng về sau.

Nội dung cùng danh mục