Categories
Blog

Mẹo vặt để làm sạch dụng cụ thủy tinh sáng bóng như mới

Chất liệu thủy tinh đẹp, an toàn đối với sức khỏe nên được ứng dụng để sản xuất  rất nhiều đồ vật. Tuy nhiên, đồ thủy tinh có một hạn chế là sau một thời gian sử dụng chúng bị bẩn, ố vàng và khó làm sạch theo cách thông thường. Việc này gây tốn kém rất nhiều thời gian cho các bà nội trợ khi vệ sinh đồ thủy tinh. Dưới đây là một mẹo vặt có thể giúp bạn không những rửa dụng cụ thủy tinh sáng đẹp, mà còn bền. Và khi có khách đến nhà chơi, “tự nhiên” họ sẽ thấy đồ ăn, thức uống trở nên ngon miệng hơn nhờ những vật dụng thủy tinh sang trọng đó.

Mẹo vặt làm sạch đồ thủy tinh nhanh chóng

Mẹo vặt dùng chanh để làm sáng đồ thủy tinh

Chất acid citric có trong nước chanh sẽ nhanh chóng tẩy sạch vết bẩn mà không để lại vết xước trên đồ thủy tinh. Chanh còn giúp khử mùi trong dụng cụ thủy tinh. Dùng lát chanh cọ vào thành ly, cốc thủy tinh và ngâm khoảng 10 phút trước khi rửa lại bằng nước ấm. Trên chiếc cốc còn vương lại chút mùi chanh thoang thoảng và còn sạch bóng tinh tươm.

Mẹo vặt dùng nước nóng để làm sạch đô thủy tinh

Mẹo vặt để làm sạch dụng cụ thủy tinh sáng bóng như mới
Dùng nước nóng để làm sách bóng ly thủy tinh, giữ ly thủy tinh không vỡ

Nước nóng là cách rửa cốc thủy tinh sạch và rất tiện lợi. Bạn chỉ cần đổ nước nóng vào các vật dụng thủy tinh và ngâm trong 10 phút rồi rửa sạch lại với nước rửa bát là được. Ngoài ra, việc ngâm đồ thủy tinh nước nước muối ấm sẽ hạn chế sự vỡ khi có nước nóng vào.

Mẹo vặt dùng muối để làm sáng đồ thủy tinh

Muối là một chất tẩy rửa vô cùng “lợi hại” và đặc biệt là rất thân thiện với môi trường. Cách nhanh nhất để rửa sạch các dụng cụ bằng thủy tinh trong nhà là dùng muối. Muối tảng tốt hơn là muối tinh. Cho 1 nhúm muối vào dụng cụ thủy tinh và và dùng miếng rửa chùi qua, sau đó bạn hãy rửa qua lại với nước lạnh. Như vậy đồ thủy tinh của bạn sẽ sáng bóng trở lại như mới. Ngoài ra, việc ngâm đồ thủy tinh nước nước muối ấm sẽ hạn chế sự vỡ khi có nước nóng vào.

Mẹo vặt dùng bột baking soda để làm sáng đồ thủy tinh

Một thìa bột baking soda hòa với nước có thể đánh sạch các vết ố vàng ở dụng cụ thủy tinh. Bạn hãy ngâm dụng cụ thủy tinh trong bột baking soda  một lúc trước khi bạn rửa lại bằng nước lạnh.

Mẹo vặt dùng bột nghệ để làm sáng đồ thủy tinh

Hòa bột nghệ vàng với nước, đổ dung dịch này vào trong cốc thủy tinh và để khoảng 5 phút. Xong rồi, bạn chỉ cần rửa lại cho sạch thôi. Như vậy dụng cụ thủy tinh của bạn sẽ rất sáng bóng đó.

Mẹo vặt dùng kem đánh răng để làm sạch đồ thủy tinh

Mẹo vặt để làm sạch dụng cụ thủy tinh sáng bóng như mới
Dùng kem đánh răng để làm sạch dụng cụ thủy tinh

Cho một ít kem đánh răng vào cái các dụng cụ thủy tinh bạn thấy bẩn và ố vàng, sử dụng bàn chải cọ rửa sau đó dùng nước lạnh rửa lại. Với cách này bạn sẽ bất ngờ khi thấy dụng cụ thủy tinh bạn sáng bóng như mới.

Mẹo vặt dùng cát để làm sạch đồ thủy tinh

Chắn chắn nhiều người sẽ bất ngờ với cách để làm sạch đồ thủy tinh, nhưng sẽ hiệu quả bất ngờ đấy. Lấy một nắm cát cho vào cốc thủy tinh rồi xóc đi xóc lại và tráng lại bằng nước sạch, hoặc tráng bằng nước nóng, đảm bảo bạn sẽ thấy hiệu quả tức thì.

Mẹo vặt dùng Giấm để làm sạch đồ thủy tinh

Ngâm giấm trong vật dụng thủy tinh khoảng 15 phút trước khi bạn rửa lại bằng nước ấm. Dấm giúp khử mùi trong cốc thủy tinh. Cách này đặc biệt được dùng sau khi bạn uống rượu trắng.

Ngoài ra, để khử mùi hôi trong các dụng thủy tinh và bảo vệ đồ thủy tinh bền đẹp bất chấp thời gian thì bạn hãy tham khảo qua các mẹo vặt sau:

Mẹo vặt tránh mùi trong cốc thủy tinh

Ly thủy tinh, hay hũ thủy tinh trong thời gian sử dụng sẽ bị hôi. Do đó, để cho ly thủy tinh, hủ thủy tinh không bị hội bạn không nên úp ngược đồ thủy tinh (bình, cốc, ly…), điều đó có thể tránh được bụi nhưng sẽ gây nên mùi khó chịu.

Mẹo vặt giữ vật dụng thuỷ tinh không bị nứt khi rót nước sôi vào  

Muốn tránh tình trạng này, khi rót nước sôi hoặc nước quá nóng vào ly, bạn hãy lót 1 chiếc khăn ướt dưới đáy đồ dùng thủy tinh đó. Hoặc khi rót thủy tinh bạn để vào trong ly một cái đũa, một cái muỗng cà phê hay một que sắt bằng kim loại khi đổ nước sôi vào ly. Chất kim khí sẽ hút nhiệt làm giảm nhiệt độ của nước sôi.

Trong khi bạn sắp xếp đồ thủy tinh, bạn nên chèn vào giữa mảnh bìa catong hay giấy báo để tránh rạn nứt, mất đi những hoa văn trang trí. Nếu bạn để úp thì nên lót bằng một tấm giấy tránh trầy xước trên bề mặt đĩa.

Nội dung cùng danh mục