Categories
Blog

Lễ “Ăn cơm mới” của người Tày Bắc Hà, Sapa

Du lịch Sapa 3 ngày 4 đêm trong nhiều năm qua luôn là một trong các tour du lịch thu hút rất nhiều du khách. Hằng năm, Sapa này đón nhận hằng triệu lượt du khách trong nước và cũng không ít du khách nước ngoài. Theo ý kiến của hầu hết du khách đã từng đến nơi này, Sapa không chỉ hấp dẫn họ với những khung cảnh thiên nhiên vừa hùng vĩ vừa lãng mạn, mà còn là vì sự phong phú của những đặc sản núi rừng và phong tục tập quán văn hóa lễ hội muôn phần độc đáo của các dân tộc sinh sống ở nơi đây.Lễ “Ăn cơm mới” của người Tày Bắc Hà, Sapa

Theo kinh nghiệm du lịch Sapa, nếu bạn muốn có hiểu biết nhiều hơn về đời sống tinh thần của người dân Sapa, hãy một lần đến đúng dịp các lễ hội và tham gia như dịp tham gia lễ hội “Ăn cơm mới” của người Tày chẳng hạn.

Lễ ăn cơm mới là một trong những lễ hội luôn được nhắc đến trong các cẩm nang du lịch Sapa, cũng như là điểm nhấn thú vị trong các câu chuyện kể của những người giàu kinh nghiệm du lịch Sapa. Đây không chỉ đơn thuần là một lễ hội mà nó còng là niềm tự hào và nét đẹp văn hóa của dân tộc người Tày ở vùng Bắc Hà, Lào Cai. Lễ hội này thường được tổ chức sau mỗi mùa vụ, lúc những cánh đồng lúa dần chuyển sang màu vàng óng ả, đó cũng là lúc những bản làng của người dân Tày bắt đầu rộn rã cùng nhau chuẩn bị cho lễ hội ăn cơm mới.

Đây là một nghi lễ truyền thống mà người dân Tày dùng để cảm tạ đất trời, đồng thời cũng là để tưởng nhớ đến ông bà, tổ tiên. Các nghi lễ này thường được diễn ra vào buổi chiều tà, và được một vị thầy mo đứng ra chủ trì. Sau khi những nghi lễ đặc biệt đã được hoàn thành, người dân trong các bản làng quây quần lại bên bếp lửa, nâng ly cùng nhau chúc tụng ăn mừng một năm canh tác thành công và mong mỏi cho một năm sản xuất mới cũng đạt nhiều may mắn, suôn sẻ và ấm no cho mọi người.

Hãy đến với Sapa và cùng tham gia lễ ăn cơm mới với người dân tộc Tày nơi đây, bạn sẽ có được cho mình những trải nghiệm văn hóa thú vị. Lễ hội này chắc chắn sẽ để lại trong lòng bạn một ấn tượng khó phai và đây cũng là cách để bạn có thể hiểu biết hơn về đời sống văn hóa tinh thần của người dân địa phương. Đương nhiên điều này sẽ làm chuyển du lịch Sapa của bạn có thêm ý nghĩa và khó quên được bởi những trải nghiệm giá trị mà mình thu gặt được.

Nội dung cùng danh mục