Categories
Blog

Kinh nghiệm nhà vừờn chỉ cách chọn trái cây tươi ngon không hóa chất

Hiện nay, không chỉ trái cây Trung Quốc ngập tràn các chợ, cửa hàng trái cây, gây độc hại cho người tiêu dùng. Để tránh mua phải hoa quả Trung Quốc và hoa quả tẩm hóa chất gây hại cho sức khỏe theo kinh nghiệm của người làm vườn, phân biệt rau quả Việt ngon không khó, chỉ cần sờ bằng tay và nhìn bằng mắt là đã có thể nhận biết được hầu hết các loại trái cây ngon hay dở. Các mẹ nên học cách chọn những loại trái cây cơ bản sau để bảo vệ sức khỏe cho bạn và các thành viên trong gia đình nhé.

Kinh nghiệm nhà vừờn chỉ cách chọn trái cây tươi ngon không hóa chất

Chọn thực phẩm có múi: Cam, chanh, bưởi, quýt… là được xếp vào những loại quả có múi, đây là những trái cây giàu vitamin C nên rất được ưa chuộng. Vì thế, khi chọn các loại trái cây này không nên chọn trái có màu vàng tươi đã rụng cuống, có thể màu vàng tươi đó là “chín háp” do sâu hại, ong chích, cây bị suy kiệt… khiến trái rụng trong vườn. Nên chọn trái cam, quýt có màu vàng mỡ gà, da bóng láng, có đốm thâm lộ ra, vỏ mỏng… Ngoài ra, những loại quả này nên chú ý trọng lượng khi mua, bạn nâng trái cây lên trên tay nếu thấy nặng và chắc thì quả rất mọng nước không bị xốp hay hư bên trong thì nên lựa chọn.

Cách chọn xoài ngon: Xoài là loại quả có hương thơm và vị chua ngọt rất hấp dẫn với các bạn trẻ. Tuy nhiên, xoài là loại quả được sử dụng hóa chất rất nhiều. Vì vậy, để chọn được xoài ngon, an toàn thì  nên lựa loại da căng mong, có màu vàng sáng hoặc xanh trông đẹp mắt, không chọn loại trầy xước hay bị héo. Không nên lựa chọn loại xoài quá to và quá láng bóng vì đây là loại quả đã phun rất nhiều hóa chất để kích thích trái mọc to cũng như chất bảo quản độc hại.

Cách lựa chọn chuối không dùng hóa chất: Hiện nay, để quả chuối có nước da xanh đẹp mắt và lâu bị ung thì nhiều người dùng hóa chất để ủ chuối, hóa chất này rất độc hại với con người. Khi chọn chuối nên chọn quả có chấm màu đen, có màu vàng chấm hồng, vạch màu đen, ngoài vỏ có nếp nhăn. Không nên chọn những quả có vỏ màu vàng, không tì vết bởi đây là loại chuối chín ép, ủ hóa chất.

Cách chọn dưa hấu đỏ ngon, không hóa chất chín ép: Khi dưa hấu bán chạy, người thương lái sẽ dùng hóa chất để chín ép, hay dùng thuốc để kích thích. Để chọn quả dưa hấu đỏ hay không, có chín ép hay không bạn nên nhìn xem cuốn dưa. Nếu cuống dưa xoắn tròn theo hình xoắn ốc là dưa đỏ; ngược lại nếu cuống dưa không xoắn là dưa không đỏ. Ngoài ra, nên chọn vỏ thật cứng, với những trái có vỏ cứng, ruột dưa sẽ giòn, ngon hơn.

Nội dung cùng danh mục