Categories
Blog

Kiến thức xe ô tô cơ bản cho phái đẹp để lái xe an toàn

Dù cho bạn đã có bằng lái xe ô tô nhưng phụ nữ sẽ luôn được đánh giá là người cầm lái không vững bằng phái mạnh, và ít có kiến thức xe ô tô. Vì thiếu kiến thức xe ô tô nên phái đẹp rất hay có những thói quen không tốt cho việc điều khiển xe ô tô, và bảo vệ xe ô tô. Điều này không những khiến xe nhanh hỏng mà còn ảnh hưởng đến sự an toàn của phái đẹp khi lái xe. Và để có thể tránh điều này thì bài viết dưới đây sẽ liệt kê ra những kiến thức xe ô tô cơ bản cần lưu ý dành cho phụ nữ khi cầm lái.

Kiến thức xe ô tô cơ bản cho phái đẹp để lái xe an toàn
Kiến thức lái xe cho phụ nữ

Kiến thức xe ô tô cơ bản để cầm lái an toàn

Kiến thức xe ô tô để lái xe an toàn thứ nhất: Hạn chế sử dụng giày cao gót khi điều khiển ô tô

Giày cao gót là sở thích không bao giờ dừng của hầu hết chị em phụ nữ. Và rất nhiều chị em mang giày cao gót trong quá trình lái xe hơi. Tuy nhiên, việc mang giày cao gót sẽ gây cản trở rất nhiều cho thao tác đạp chân ga và chân phanh, dẫn đến những tình huống nguy hiểm khó xử lý kịp. Do đó, bạn hãy luôn luôn để một đôi giày đế bằng trong xe, và sử dụng chúng mỗi khi điều khiển xe hơi thay thế cho những đôi cao gót. .

Kiến thức xe ô tô để lái xe an toàn thứ 2: Kiểm tra kỹ xe ô tô trước khi di chuyển

Việc kiểm tra xăng, lốp, phanh trước khi tham gia lưu thông là điều mà bạn luôn phải làm trước tiên, nhất là với những chuyến xe đường dài. Ngoài ra, hãy để ý đèn báo trên đồng hồ trung tâm để xem có dấu hiệu bất thường nào xảy ra trên xe hay không. Thông thường, khi xe được bật chìa khoá, hệ thống điện tử sẽ kiểm tra toàn bộ các cảm biến (toàn bộ đèn báo đều sáng) trước khi tắt hết những thành phần “an toàn”.

Kiến thức xe ô tô cơ bản thứ 3: giữ an toàn cho bản thân trong quá trình lưu thông

Trong quá trình lưu thông trên đường, chị em cũng cần lưu ý khoá cửa tuyệt đối. Nếu có rắc rối xảy ra trên đường và cần xuống xe, bạn hãy chắc chắn mình đã khoá cửa trước khi chú tâm vào việc khác. Không hiếm trường hợp kẻ xấu vờ va chạm và khi chủ xe mở cửa trước, một đồng bọn sẽ mở cửa sau để lấy đồ hoặc thậm chí trắng trợn cướp giật. Tình huống rất khó chống đỡ với phái yếu.  Cho nên, bất kể tình huống nào, khi ai gõ cửa kính ô tô để hỏi đường hay nhờ giúp đỡ lúc xe bạn đang chạy chậm hoặc dừng, luôn nhớ việc quan sát xung quanh xem liệu chỉ có một hay nhiều người “khả nghi”.

Kiến thức xe ô tô để lái xe an toàn thứ 3: Hạn chế làm đẹp trên xe

Nhu cầu làm đẹp của chị em là khỏi phải bàn cãi, nhiều chị em có thể làm đẹp mọi nơi, mọi không gian. Có nhiều chị em vội vàng không đủ thời gian trang điểm ở nhà, và lên xe vừa cầm lái vừa trang điểm, điều này gây mất tập trung và nguy hiểm khi lái xe. Do đó, các chị các em cần lưu ý: Hãy làm đẹp ở nhà! Nếu lên xe rồi mới nhớ ra cần “tô son điểm phấn”, thì hãy làm trước khi nổ máy, cầm lái lên đường nhé!

Kiến thức xe ô tô cơ bản cho phái đẹp để bảo vệ xe ô tô bền, lâu hỏng

Kiến thức xe ô tô cơ bản cho phái đẹp để lái xe an toàn
Cách bảo vệ xe ô tô bền lâu cho phái đẹp

Kiến thức xe ô tô giữ an toàn cho xế hộp

Trước khi xuống xe, dù vội vàng đến đâu, bạn cũng nên quan sát trước sau. Khi đã đảm bảo sẽ không xảy ra va quệt với người đi đường, hãy mở cửa từ từ, hé cửa 5 giây để chắc chắn mọi người biết bạn đang chuẩn bị bước xuống, tránh những va chạm không hay có thể xảy ra.

Kiến thức xe ô tô cơ bản với cảnh giác khi đậu xe ở bãi 

Hãy tìm một nơi sáng sủa để dừng và đậu xe, dù là trong hầm hay bãi đậu xe ngoài trời cũng đừng đậu xe ở chỗ quá vắng vẻ. Bởi điều này sẽ khiến kẻ xấu lợi dụng cắp trộm hoặc phá xe bạn. Nếu bạn đi shopping (mua sắm) thì nhớ lưu ý cất gọn tiền vào ví rồi bỏ ví và các tài sản có giá trị khác trong túi xách trước khi ra bãi đậu xe và không nên nhận bất kỳ sự “giúp đỡ” bất chợt nào của người lạ khi tình huống không có vẻ gì là cần kíp.

Kiến thức xe ô tô giữ xe bền là luôn kiểm tra dầu nhớt

Phái đẹp thường xuyên không để ý đến việc thay dầu nhớt và kiểm tra dầu nhớt ở xế hộp của mình. Điều này khiến xe bị chảy dầu bạn cũng không hề hay biết, và nhanh chóng chúng trở thành nguy hiểm. Do đó, bạn nên kiểm tra mức dầu động cơ, dầu hộp số, dầu trợ lực lái và dầu phanh thật thường xuyên, đều đặn như việc bạn mua xăng.  Nếu không biếu dầu của xe bạn là màu gì, nên mua một loại sử dụng toàn cầu. Dầu nên có dạng trong, không được là màu đen. Dầu dường như có màu trắng hoặc sữa lỏng tức dầu có lẫn nước bên trong. Dầu hộp số nên là màu đỏ sáng và không nên có mùi khét. Quãng đường được khuyến cáo giữa mỗi lần thay dầu là 5.000-8.000 km hoặc mỗi 3 hay 6 tháng.

Kiến thức xe ô tô: Can thiệp ngay khi có dấu hiệu

Phái đẹp thường không có nhiều hiểu biết về xe ô tô nên nhiều lúc xe hư hỏng cũng không hề hay biết. Do đó khi thấy xe có dấu hiệu này bạn hãy mang xe đi bảo dưỡng ngay để tránh tình trạng nặng thêm.

– Máy chạy không ổn định, công suất máy giảm rõ rệt, hoặc có tiếng ồn lạ từ động cơ
– Âm thanh phát ra của hệ thống xả không bình thường, xả khói đen.
– Lốp xe có vẻ non, lốp kêu rít mạnh khi rẽ, lốp mòn không đều. Xe bị lệch về một bên dù chạy trên đường bằng phẳng.
– Phanh mất hiệu quả (cảm giác quá nhẹ khi nhấn bàn đạp phanh, bàn đạp li hợp,bàn đạp gần như chạm vào sàn xe, xe lạng về một bên khi phanh).

Nội dung cùng danh mục