Categories
Blog

Cầu Trường Tiền – nét thơ xứ Huế

Nếu đi tour Huế mà bạn chưa được dạo bước trên trên cầu Trường Tiền thì chưa phải đã đến Huế. Nhắc đến Huế không ai lại không nghĩ đến cầu Trường Tiền, phong cảnh đẹp ở Huế đầy sức mê hoặc người đến kẻ đi. Cầu Trường Tiền không hiện đại như cầu xoay sông Hàn, nó không hoành tráng như cầu Rồng Đà Nẵng nhưng nó mang một nét đẹp riêng rất Huế.

Cầu Trường Tiền

Du lịch Huế  dường như chẳng ai bỏ lỡ một lần ngắm qua những câu đẹp của miền Trung. Nhất là khi đến Huế, lại càng không thể một lần đến thăm Cầu Trường Tiền. Thật khó tưởng tượng nếu phong cảnh đẹp ở Huế lại thiếu đi cây cầu đầy nét thơ này. Cầu Trường Tiền hay còn gọi là cầu Tràng Tiền có chiều dài hơn 400 m bắc qua sông Hương nối giữa hai bờ Nam và Bắc thành phố Huế. Cầu gồm 6 nhịp vành thép hình vành lược được thiết kế theo kiến trúc Gotich mang đậm dấu ấn kiến trúc Pháp. Cầu Trường Tiền từng được gọi với nhiều tên gọi khác nhau. Tiền thân cầu Trường Tiền được gọi là cầu Mây hay cầu Mống theo cách gọi dân gian, khi lúc đó chiếc cầu chỉ đơn giản là song mây bó chặt với nhau, nối liền. Trải qua nhiều vận đổi thay, thăng trầm cầu lúc thì được đặt tên theo vị vua Thành Thái, lúc là cầu Clémenseau theo tên một thủ tướng Pháp thời chiến tranh thế giới thứ nhất; khi là cầu Nguyễn Hoàng – tên vị chúa Nguyễn có công khai phá, mở mang vùng đất Thuận Hóa giữa thế kỉ 16 đến đầu thế kỉ 17 và cái tên Trường Tiền (hay Tràng Tiền) được đặt do vị trí cầu gần công trường đúc tiền và lưu lại đến giờ. Nhiều du khách khi đến với Huế muốn ngắm nhìn cầu Tràng Tiền từ xa trên khách sạn sông Hương nhưng theo tôi sẽ thú vị hơn khi bạn đặt bước chân rảo bộ đến bên cầu. Ví như vào một buổi chiều tà du khách có thể thong dong đi dạo trên hành lang hai bên cầu Trường Tiền ngắm hoàng hôn về trên sông Hương, tận hưởng và hít thật sâu vào lồng ngực không khí mát rượi, thanh trong sẽ khiến lòng bạn trở nên thanh thản, phong cảnh đẹp ở Huế dẫu có chút trầm, song vẫn có thể làm bạn có được cảm giác nhẹ nhõm đến lạ kì. Đặc biệt, nếu nán lại đó nghỉ ngơi nơi công viên dưới chân cầu, thưởng thức vài món ăn nhẹ rất Huế lúc nào cũng sẵn sàng từ bánh mì, bánh bột lọc, bánh nậm, ram ít… riêng của vùng đất này. Chờ đến đêm, khi thành phố lên đèn du khách, phong cảnh đẹp ở Huế lại mang một sắc thái rất riêng khác, chắc chắn sẽ vô cùng ngạc nhiên bởi sự “lột xác” bất ngờ của cầu Trường Tiền khi có ánh điện lung linh, đổi sắc. Nhìn từ phố Đêm, cầu Trường Tiền mềm mại, uốn lượn như một dải lụa đủ màu. Có chút e ấp, thẹn thùng như gái mới lớn; lại có vẻ hững hờ, mềm mại của một thiếu nữ đang yêu; thêm chút trầm mặc, cổ kính, đằm thắm của một thiếu phụ… Tất cả tạo nên vẻ đẹp rất riêng, rất Huế của cầu Trường Tiền mà không nơi nào có được. Đẹp là thế, duyên dáng là thế, thanh tịnh là thế nhưng ít ai biết được trải qua hơn 100 năm, cầu Trường Tiền còn được coi là nhân chứng sống oai hùng của lịch sử. Cầu Trường Tiền, phong cảnh đẹp ở Huế đã chứng kiến biết bao thế vận xoay vần, bể dâu: là niềm vui, nỗi buồn; là máu, là nước mắt; là hạnh phúc, ấm êm; là thành công, thất bại…để có được ngày hôm nay yên bình, phát triển, tươi đẹp. Có lẽ chính vì thế mà với người dân xứ Huế nói riêng và con người Việt Nam nói riêng nhắc đên Huế không thể không nhắc đến cầu Trường Tiền.

Nếu chưa một lần đến thăm Huế thì bạn đừng bỏ lỡ cơ hội ghé thăm Huế thơ. Và nếu đã đến được Huế, thưởng ngoạn phong cảnh đẹp ở Huế thì nhất định phải thăm cầu Trường Tiền. Câu cầu với phong cảnh thật nên thơ, đẹp bền vững với thời gian, nơi chắc chắn sẽ đem đến cho bạn nhiều trải nghiệm cực kì thú vị mà không nơi “mô” sánh được.

Nội dung cùng danh mục