Categories
Blog

Cách phân biệt virus zika và sốt xuất huyết

Bệnh virus zika và sốt xuất huyết đều do một loài muỗi vằn aedes gây ra. Virus zika gây chứng teo não ở trẻ em, sốt xuất huyết gây xuất huyết và có thể tử vong. Muỗi vằn truyền virus từ vết đốt của người bệnh sang cho người lành. Cả hai bệnh này đều do virus gây nên vì vậy khó có thể nhận biết được, đa số các trường hợp phát hiện khi bệnh đã trở nặng. Nếu không phát hiện và phân biệt được hai bệnh này thì sẽ rất nguy hiểm cho người mắc bệnh, để lại di chứng về sau, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng, đặc biệt là trẻ em.

Cả hai bệnh bắt đầu bằng triệu chứng như sốt, gây mệt mỏi người, cơ thể mệt mỏi.. Tuy  nhiên, sự khác biệt của hai bệnh này là:

Bệnh sốt xuất huyết thường có biểu hiện rất mệt, đau, mỏi toàn thân, sốt cao từ 39 – 40 và sốt liên hồi và co giật trong nhiều ngày. Từ ngày thứ 3 trở đi bệnh sẽ trở nặng với các triệu chứng như xuất huyết, chảy máu ở mũi, chảy máu chân răng, nổi phát ban. Đối với trẻ em sẽ gây nôn mửa, ngoài ra máu, có thể đau bụng, đau dữ dội, đau ở vùng dưới sườn bên phải. Biểu hiện bệnh nặng nhất có thể là cơ thể bị sốc, bệnh sốt xuất huyết cần phải được quan tâm đặc biệt.

Cách phân biệt virus zika và sốt xuất huyết

Ở bệnh nhiễm virus zika thì người bệnh chỉ sốt nhẹ, có biểu hiện phát ban, đỏ mắt, đau mỏi các khớp. Bệnh do virus zika truyền không gây ra xuất huyết, mà virus lại gây ra hậu quả ở hệ thần kinh. Những bà mẹ đang mang thai khi bị nhiễm virus zika, thai nhi có thể bị teo não do virus zika tấn công não của bé trong quá trình mang thai. Khi sinh ra bé sẽ có đầu nhỏ bất thường, bị thiểu năng trí tuệ, vòng đời của những em bé bị virus gây teo não này rất ngắn, có thể dẫn đến tử vong. Đây là một sự lo lắng cho tất cả mọi người trên thế giới.

Tại Việt Nam, đặc biệt là các tỉnh phía Nam là nơi dễ bùng phát dịch sốt xuất huyết và virus zika nhất bởi thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều tạo điều kiện cho sự sinh sôi, phát triển của muỗi vằn Aedes. Hiện nay cả hai bệnh này đều chưa có vắc xin hay thuốc đặc trị. Cho nên cách duy nhất để tránh mắc phải hai căn bệnh quái ác này là chủ động phòng tránh muỗi đốt truyền bệnh.

Để phòng tránh muỗi đốt tốt nhất, trong nhà nên lắp cửa lưới chống muỗi ngăn muỗi mang mầm mống bệnh vào nhà. Lắp cửa lưới sẽ cắt đứt con đường muỗi vào nhà bạn cư trú. Ngoài ra nên ngủ trong màn, mặc quần áo dài kể cả ban ngày, dùng kem xua muỗi. Sử dụng các biện pháp dùng vợt bắt muỗi, phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hoá chất phòng, chống dịch.

Nội dung cùng danh mục