Categories
Blog

Cách bố trí bàn thờ đúng cách và những điều cần biết trong thờ cúng

Bố trí bàn thờ Phật, bàn thờ gia tiên (tổ tiên) là điều không thể thiếu trong mọi gia đình. Tuy nhiên, nhiều gia đình sống trong các căn hộ chung cư từ cao cấp đến bình dân vẫn còn chưa thực sự biết cách bố trí phòng thờ hay bàn thờ đúng cách, mặc dù các gia chủ rất thích sở hữu một không gian thờ cúng khang trang nhưng không biết cách đặt bàn thờ Phong Thủy nên vẫn còn nhiều e dè. Điều này có thể tham khảo các công ty thi công căn hộ hoặc nơi chuyên sản xuất bàn thờ để có tư vấn hợp lý.

Căn hộ nhỏ có thể chọn bàn thờ treo tường

Các gia đình sống trong các căn hộ thường mắc lỗi như  đặt bàn thờ gần lối vào nhà vệ sinh đó là điều cấm kỵ.

Sau khi bàn thờ được lắp xong nhiều gia đình cứ bỏ bê bàn thờ Phật như thế chẳng vệ sinh, chẳng thắp hương hoa đèn thường xuyên cũng là điều không nên.

Nhiều gia đình bố trí xong bàn thờ thì được coi là đã làm xong nhiệm vụ, nhưng điều đó thực sự chưa đủ. Khi bố trí bàn thờ, phòng thờ hoàn tất rồi thì cũng phải chăm sóc cho thật cẩn thận, bố trí sao cho bàn thờ đẹp và trang nghiêm. Đừng để bát hương trong gia đình bị lạnh ngắt.

Tủ thờ dành cho căn hộ không quá hẹp

Đặt bàn thờ căn hộ nên tuân thủ quy tắc phong thủy, trước tiên hãy tìm vị trí của bàn thờ hợp lý nhất ví dụ như nếu bố trí tủ thờ thì nên chọn nơi ít người qua lại hoặc sạch sẽ, tránh nhà vệ sinh.

Tiếp theo sau đó xem xét hướng đi. Trong Phong Thủy cần nghiên cứu làm cho phòng thờ trở thành địa điểm tốt nhất trong nhà và trang nghiêm nhất. Nơi tốt nhất để đặt một bàn thờ trong một căn hộ là trong phòng khách vì ở khu vực này sáng thoáng, trong lành lại ít trược khí. Bàn thờ treo tường hoặc tủ thờ có thể dựa vào một bức tường vững chắc, tránh bàn thờ phải đối mặt với phòng ngủ hoặc nhà bếp, toilet đó là điều nên tránh.

 

Theo nghiên cứu về hướng nhà thờ, điều quan trọng nhất là chọn hướng phù hợp với lứa tuổi của chủ sở hữu và tránh hướng xấu (hướng ác). Nhưng giả sử chưa chọn hướng cũng đừng sầu não mà lo sợ, vì vốn là tất cả Tâm an vui là quan trọng nhất, phong thủy quan trọng nhưng Tâm vẫn quan trọng hơn.

Trên bàn thờ, mỗi gia đình nên có 3 bát hương trên bàn thờ: vị trí cao nhất là thờ Phật tiếp theo mới đến thờ thần linh và gia tiên. Nói chung trong bố trí bàn thờ cực kỳ quan trọng, cần cẩn trọng từ khâu chọn mẫu bàn thờ cho đến khâu bố trí.

Xem thêm >> Mẫu bàn thờ đẹp

Nội dung cùng danh mục