Categories
Blog

Bí quyết nấu cháo lòng cho người mới vào bếp.

Món cháo lòng là một món ăn lâu đời đối với người Việt Nam, vào những ngày lạnh giá, trái gió trở trời, một bát cháo lòng bốc khói nghi ngút chính là một trong những món ăn khiến cho bao tử của bạn phải rạo rực cũng như bảo vệ được sức khỏe của bạn rất nhiều. Một sự thật đang xảy ra đó là để làm ra được một bát cháo lòng ngon thì không phải là đơn giản đối với những người mới vào bếp bởi sự cầu kỳ, phức tạp trong quá trình chế biến và sơ chế vật liệu sẽ khiến cho những người mới vào bếp dễ bị nản chí. Vậy hãy cùng xem bí quyết nào khiến cho món cháo dễ nấu hơn với công thức rút gọn vô cùng.

bi-quyet-nau-chao-long-cho-nguoi-moi-vao-bep

Để có được một bát cháo nóng thì cần chuẩn bị 1/3 bát gạo nếp và 1/3 bát gạo tẻ sử dụng hai loại gạo sẽ khiến cho cháo đặc hơn và ngon hơn. 500gram xương lượng ngon, 1 chiếc lưỡi lợn, 200g tiết lợn và 100g lợn, 1 bộ lòng lợn ( tim, lòng non, dạ dày ), hành lá, gừng, rau mùi, rau tàu, giá đỗ và các gia vị.

Đối với những loại lòng thì nên chọn những bộ lòng đẹp, hồng và không có nhiều tỳ vết trên phần thịt và chắc chắn là không có mùi hôi hoặc bị bầm máu sẽ khiến cho món ăn trở nên an toàn hơn. Nên lựa chọn các loại xương ngon, tươi và nên lựa chọn những đoạn xương ống hoặc những miếng sườn sẽ giúp cho món cháo trở nên ngọt nước và không cần phải dùng quá nhiều đường. Nên cho xương chần sơ qua nước và giấm để loại bỏ mùi hôi cơ bản của thịt xương. Sau đó cho vào nước hầm lấy nước xương để nấu cháo. Trước khi hầm xương, nên cho dầu và một ít hành tím vào xào để lấy mùi thơm cho nước dùng, trong quá trình hầm xương nên vớt hết các bọt đọng trên mặt nước. Trong quá trình hầm xương, bạn nên cho lưỡi heo đã cạo sạch nhớt trên lưỡi và đã bóp muối để cho lưỡi có thể chín nhanh chóng

Gạo phải vo sạch và không được mạnh tay sau đó ngâm trong 1 tiếng với và cho vào cối giã cho nhỏ sau đó cho vào nối nấu với nước hầm xương. Khi gạo đã mềm gần như cháo thì nên cho gừng băm nhỏ cùng một ít tiết lợn để tạo ra một ít màu sắc cũng như tăng độ đậm đà cho món ăn. Đây là một trong những điều các bà mẹ thường không có nên làm cho món ăn luôn không ngon.

Đối với phần lòng heo, thì bạn cần bóp muối rửa sạch vài lần và cho vào chảo rang với bột để hết nhớt hoặc trụng qua nước sôi và nước lạnh vài lần ể lòng sạch và an toàn. Cách tốt nhất chính là mua những bộ lòng tại những cơ sở uy tín để được đảm bảo an toàn chất lượng. Lòng có thể nướng, chiên hoặc luộc tùy thích tùy vào bạn. Thường cháo lòng có lòng chiên giòn sẽ khiến món ăn trở nên thú vị hơn nhưng cũng có nhiều người ưa thích ăn với lòng luộc sẽ khiến món ăn giữ đúng chất lượng.

Một tô cháo lòng thơm ngon sẽ được dọn ra với một ít giá bên dưới và được rưới cháo lên trên đặt thêm một ít lòng, gan, tim bên trên rắc một ít hành phi khô và ngò tay, rau húng. Sau cùng là một đôi quẩy sẽ khiến cho món cháo lòng trở nên thơm ngon và kích thích vị giác của bạn khi ăn kèm với một chén nước mắm ớt, chanh ngập tràn hương vị cạnh bên sẽ khiến cho mọi người trong gia đình phải thòm thèm.

Nội dung cùng danh mục