Categories
Blog

Asazuke – món dưa muối nhanh dân dã của người Nhật

Với những ai yêu thích tìm hiểu văn hóa ẩm thực của người Nhật hay là tín đồ của ẩm thực Nhật Bản thì chắc chắn cái tên Asazuke (còn gọi dưa muối nhanh) sẽ không còn xa lạ. Asazuke là một món ăn quen thuộc và được người Nhật rất yêu thích.

Asazuke

Tour đi Nhật Bản, một phần quan trọng trong hành trình là khám phá ẩm thực địa phương. Việc thưởng thức một lần Asazuke ngay tại xứ sở của nó cũng là điều rất phải. Asazuke là cách muối dưa nhanh của người Nhật, là một món ăn dân dã, phổ biến, có ở hầu hết đất nước này. Asazuke chính là cách muối dưa trong một thời gian ngắn, tuy thiếu vị đậm đà như các cách muối dưa khác nhưng Asazuke lại giữ được vị tươi, ngon của rau.

Người Nhật sẽ dùng một số loại rau như cải thảo, củ cải trắng, dưa chuột, cà tím để làm món Asazuke. Họ sẽ làm sạch các loại rau trên rồi đem thái lát và trộn đều với muối thêm vào tảo bẹ kombu cùng với ớt rồi cho vào một cái túi sau đó đậy kín đem ngam trong chừng 30 phút đến vài tiếng đồng hồ. Hoặc họ có thể dùng giấm, hoặc một số loại hỗn hợp muối chua khác.

Chỉ với cách làm đơn giản này mà người Nhật đã cho ra đời một món ăn kèm bổ dưỡng, tốt cho hệ tiêu hóa và làm tăng thêm hương vị cho bữa ăn. Với người Nhật thì Asazuke là một phương pháp muối dưa rất quen thuộc, nó phổ biến như món Kim chi ở xứ Hàn, hay muối dưa cải của người Việt. Vì thế khi đến Nhật Bản du khách dễ tìm thấy món Asazuke ở các khu chợ, siêu thị, và món ăn này được bán khá rẻ nhưng vị lại ngon đặc trưng, nên du khách dễ dàng mua thưởng thức cũng như làm quà.

Nhật Bản luôn là một điểm đến hấp dẫn khách du lịch bậc nhất, nơi đây không chỉ có những công trình kiến trúc hiện đại, hay những điểm du lịch nổi tiếng mà còn là đất nước của nền ẩm thực độc đáo. Và nếu một lần đến đất nước mặt trời mọc, dành thời gian để tìm hiểu văn hóa ẩm thực của người Nhật, du khách đừng quên món Asazuke dân dã, đậm đà này nhé!

Nội dung cùng danh mục