Categories
Blog

5 căn bệnh muỗi truyền cho con người còn nguy hiểm hơn virus zika

Không chỉ mang virus zika gây chứng teo não cho trẻ em, muỗi còn truyền cho con người 5 căn bệnh khác nguy hiểm chết người khiến cả thế giới điều khiếp sợ. Theo thống kế, mỗi năm có hơn 1,5 triệu người trên toàn cầu chết do các bệnh mà muỗi gây ra. Trong đó các bệnh nguy hiểm do muỗi gây ra chiếm tỷ lệ tử vong cao nhất như sốt xuất huyết,  sốt rét, viêm não Nhật Bản…. Đặc biệt các căn bệnh này rơi vào trẻ em là chủ yếu.

5 căn bệnh muỗi truyền cho con người còn nguy hiểm hơn virus zika

Sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là một trong những bệnh nguy hiểm nhất do muỗi gây ra. Sốt xuất huyết có tốc độ lây lan rất nhanh, có thể biến thành đại dịch. Đây là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho trẻ em, vì sức đề kháng yếu nên trẻ dễ mắc virus xuất huyết do muỗi truyền. Người bệnh có thể sốt, phát ban, nhức đầu, dễ bầm tím và chảy máu răng, nặng hơn là đau bụng, xuất huyết dưới da, thậm chí là dẫn đến tử vong. Ở Việt Nam, dịch hay diễn ra vào mùa mưa, nhất là vào các tháng 7, 8, 9, 10.

Bệnh viêm não Nhật Bản

Đây là bệnh lây nhiễm gây nguy hiểm đến não do vết cắn của muỗi. Phần lớn người nhiễm virus không có triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ, nhưng những người bệnh tiến triển nặng sẽ gặp các triệu chứng ban đầu gồm sốt, đau đầu, mệt mỏi, buồn nôn và nôn. Một số triệu chứng nghiêm trọng của bệnh này bao gồm nhiệt độ cao, co giật, hôn mê và nhức đầu dữ dội. Trẻ em dưới 5 tuổi là đối tượng dễ mắc phải bệnh viêm não Nhật Bản.

Bệnh sốt rét

Sốt rét là bệnh do muỗi cái Anopheles truyền ký sinh trùng vào cơ thể người qua vết cắn. Triệu chứng của người sốt rét là ớn lạnh, rét run, ốm, mệt tương tự như cảm cúm. Sốt rét có thể bùng phát thành dịch và gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Nhiễm virus West Nile

Virus West Nile là do muỗi vằn gây nên. Bệnh có thể lây lan qua nước bọt và lây từ mẹ sang con qua đường bú sữa. Các virus này ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu của cơ thể và gây thiệt hại các mô não đang hoạt động. Một số trường hợp nặng, bệnh có thể dẫn đến co giật, hôn mê, thậm chí tử vong

Viêm não Murray Valley

Đây là căn bệnh chết người do muỗi gây nên. Mặc dù, đây là căn bệnh hiếm gặp nhưng có thể xảy ra bất cứ khi nào nếu bị muỗi cắn, truyền virus. Loài virus này gây tổn thương đến mô não với triệu chứng như nhức đầu, cứng gáy, co giật, buồn ngủ.

Hiện tại, đa số các loại bệnh nguy hiểm trên do muỗi lây truyền đều chưa có thuốc đặc trị hay vắc xin phòng bệnh. Vì vậy trước tiên bạn hãy chủ động phòng tránh muỗi bằng cách lắp đặt cửa lưới chống muỗi cố định trong nhà để tránh muỗi bay vào nhà cư trú. Ngoài ra nên vệ sinh chỗ ở sạch sẽ, mặc quần áo dài tay tránh muỗi đốt. Nếu thấy biểu hiện như trên của bệnh thì hãy đến ngay cơ sở y tế để được điều trị kịp thời để tránh xảy ra trường hợp đáng tiếc.

Nội dung cùng danh mục